dathoc.com Bài giảng Giáo án đề thi tài liệu miễn phí Download, chia sẽ tài nguyên dạy và học miễn phí !
Tất cả Giáo án Bài giảng Bài viết Tài liệu

  Môi trường Internet ngày càng mở rộng, các nguy cơ cũng theo đó mà gia tăng. Nếu không có những biện pháp bảo vệ hợp lý, chiếc máy tính của bạn sẽ nhanh chóng trở thành một “cục gạch”. Với một “lính mới”, để ngăn chặn những nguy cơ này, bạn cần triển khai các bước cấu hình, cài đặt, nâng cấp, và sửa lỗi cần thiết trước khi vào mạng.

Bước 1: Tạo đĩa CD dữ liệu Bạn nên có một chiếc đĩa CD hoặc DVD chứa những phần mềm diệt virus mới nhất (Norton, McAfee, Symantec, hay AVG) cũng như các phần mềm chống adware (phần mềm quảng cáo) và spyware (phần mềm gián điệp) như Spybot Search & Destroy và AdAware. Ngoài ra, bạn cũng cần sao lưu sẵn các driver phần mềm của những ứng dụng cần cài đặt trên máy. Việc có sẵn driver của các thiết bị ngoại vi như máy ảnh, máy quét, máy in… trên chiếc PC mới là rất cần thiết bởi bạn vẫn có thể cài đặt được chúng mà không cần kết nối vào Internet để tải về.

Bước 2: Loại bỏ những ứng dụng không dùng đến Sau bước chuẩn bị sẵn các driver và ứng dụng cần thiết, điều đầu tiên bạn cần làm là loại bỏ các thành phần không sử dụng mà hãng bán máy tính đã tạo sẵn cho chiếc PC. Đó có thể là các chương trình nghe nhạc như Winamp, Norton AntiVirus (chương trình này khá nặng và bạn định sử dụng một ứng dụng thay thế khác nhẹ hơn như Symantec AntiVirus), PowerDVD… Để loại bỏ những chương trình tương tự kiểu này, bạn vào Add/Remove Programs (trong Control Panel) để gỡ bỏ.

Bước 3: Cài đặt phần mềm diệt virus Bước tiếp theo là cài đặt chương trình diệt virus mà bạn đã chuẩn bị ở bước 1. Một số chương trình diệt virus phiên bản mới yêu cầu hệ điều hành bắt buộc phải từ Windows XP SP2 trở lên. Nếu bạn đang sử dụng XP SP1 thì bạn sẽ phải nâng cấp lên bản SP2 mới có thể cài đặt được. Ngoài ra, việc nâng cấp lên XP SP2 cũng giúp hệ thống cập nhật các bản sửa lỗi chính xác hơn từ nhà sản xuất. Đồng thời, bạn cũng nên cài đặt luôn cả phần mềm diệt adware và spyware.

Bước 4: Kích hoạt tường lửa Mặc dù tính năng tường lửa (firewall) của Windows XP SP2 không được đánh giá cao lắm nhưng nó vẫn rất hữu ích, và bạn nên kích hoạt chúng trước khi kết nối Internet. Ngoài ra, bạn có thể cài đặt một phần mềm tường lửa hiệu quả hơn của bên thứ ba chẳng hạn như Zone Alarm (http://www.download.com/ZoneAlarm/3260-20_4-69168.html - miễn phí) hay bất cứ một chương trình firewall nào khác đã chuẩn bị ở bươc1

Bước 5: Cài đặt máy in và các thiết bị ngoại vi Trước khi kết nối Internet, tốt hơn hết là bạn nên cài đặt các thiết bị ngoại vi vào máy tính mới. Bởi khi máy tính kết nối vào trang nâng cấp Windows, nó sẽ tự động đưa ra những khuyến nghị nâng cấp tối ưu nhất cho driver phần cứng.

Bước 6: Tạo mật khẩu mạnh cho tài khoản quản trị Một trong những điểm yếu nhất của Windows là nó cho phép can thiệp rất sâu vào hệ thống khi người dùng đăng nhập bằng tài khoản quản trị (administrator). Những mật khẩu đơn giản (chỉ có ký tự không, hoặc số không, hoặc đặt theo tên người dùng, ngày sinh nhật…) rất dễ bị lộ. Chỉ cần một phần mềm phá mã mạnh một chút là tin tặc có thể dễ dàng tìm ra mật khẩu này. Chính vì vậy, người dùng cần đặt cho mình một mật khẩu mạnh (kết hợp chữ hoa và chữ thường, cùng với số và những ký tự đặc biệt) nhằm giảm thiểu nguy cơ bị phát hiện. Hãy chắc rằng bạn đã ghi nhớ mật khẩu mà mình đã đặt (đối với các mật khẩu phức tạp khó nhớ). Không nên ghi mật khẩu ra sổ và giấy ghi chú để trên mặt bàn hoặc trong ngăn kéo, bởi nguy cơ bị lộ mật khẩu rất cao.

Bước 7: Tạo mật khẩu cho tài khoản người dùng mới Bước này cũng quan trọng như việc tạo mật khẩu cho tài khoản quản trị. Kinh nghiệm cho thấy với những tác vụ sử dụng máy tính hàng ngày, bạn không nên sử dụng tài khoản quản trị, mà thay vào đó là một tài khoản khác có quyền thấp hơn. Nếu tài khoản này có bị virus tấn công thì tác hại của nó cũng sẽ bị giảm bớt so với việc trực tiếp lây nhiễm vào tài khoản quản trị.

Bước 8: Tắt những dịch vụ không cần thiết của Windows Với Windows XP SP2, Microsoft đã làm rất tốt mọi thứ, duy chỉ có việc đã để quá nhiều tiến trình (process) không cần thiết chạy ngầm trên hệ thống. Những tiến trình của máy chủ web, trình tin nhắn mạng, trình gỡ rối… thực sự là không cần thiết đối với một chiếc máy tính đơn lẻ. Để vô hiệu hóa những dịch vụ Windows không cần thiết, từ Start- Run, gõ lệnh services.msc để vào phần Services. Bên cột tay trái là toàn bộ những dịch vụ Windows đang chạy hoặc tạm ngừng. Nếu muốn vô hiệu hóa dịch vụ nào, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào đó rồi chọn Stop.

 Bước 9: Thiết lập điểm khôi phục hệ thống Bước làm này sẽ giúp bạn khôi phục hệ thống về trạng thái ban đầu để tránh những trục trặc không đáng có. Để tạo một điểm khôi phục (Restore Point), bạn cần khởi động trình System Restore bằng cách vào Start | All Programs | Accessories | System Tools | System Restore và thực hiện những bước cần thiết.

Bước 10: Cài đặt và cấu hình router Bước cuối cùng cần thực hiện trước khi kết nối máy tính với Internet là bạn cần thiết lập riêng cho một chiếc router. Việc làm này nghe như có vẻ không cần thiết nhưng quả thực trong bối cảnh virus tràn lan như hiện nay, thì việc tăng cường cho mình một lớp bảo vệ như router xem ra là khá hợp lý. Bản thân router cũng có phần cứng tường lửa và những tính năng khác giúp ngăn chặn các nỗ lực xâm nhập vào máy tính. Sau khi kết nối vào Internet, điều đầu tiên bạn cần làm là truy cập vào trang Windows Update để cập nhật các bản nâng cấp quan trọng cho hệ điều hành Windows. Việc làm này sẽ giúp củng cố sự vững chắc hệ điều hành trước các đe dọa về hacker và virus

                                                                                                                   Sưu tầm